นายกฯ กราบนมัสการ พระอาจารย์ต้อม วัดท่าสะแบง ชาวบ้านเชียร์เป็นนายกฯ2สมัย

 


“นายกฯ“ กราบนมัสการ “พระอาจารย์ต้อม” วัดท่าสะแบง ให้พร-มอบพระ “เสาร์ 5 ร้ายกลับดีฯ” รับ เร่งแก้ปัญหายาเสพติด-น้ำท่วม เล็งลงอีสานตามงานต่อ ปลืัมชาวบ้านเชียร์ เป็นนายกฯ 2 สมัย

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่6 พ.ค.ที่วัดท่าสะแบง ต.มะบ้า อ.ทุ่งเขาหลวง จ.ร้อยเอ็ด นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ร้อยเอ็ดเป็นวันที่ 2 โดยติดตามประเด็นการขยายเขื่อนป้องกันตลิ่งและผนังกั้นน้ำ มีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คมนาคม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข นายเกรียง กัลป์ตินันท์รมช.มหาดไทย นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รมช.คลัง น.ส.จิราพร สินธุไพร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมส่วนราชการ ร่วมคณะ มี หัวหน้าส่วนราชการ ประชาชน รอรับ

เมื่อมาถึงนายกฯ และคณะกราบนมัสการพระครูปลัดสุขวัฒน์ ปภสฺสโร (พระอาจารย์ต้อม)พร้อมสนทนาธรรมเรื่องของปัญหายาเสพติดและปัญหาน้ำท่วม โดยนายกฯกล่าวแนะนำ น.ส.จิราพร หรือรัฐมนตรีน้ำ เป็นคนร้อยเอ็ด เป็นรัฐมนตรีป้ายแดง จากนั้นเจ้าอาวาสถามนายกฯว่า สบายดีหรือไม่ โดยนายกฯ กล่าวว่า สบายดี พี่น้องเดือดร้อนเราก็ต้องมาดูแล เรื่องน้ำไม่พอ มีปัญหายาเสพติด ซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่มาก วันนี้รมว.สาธารณสุข มาช่วงเช้านั่งคุยกันอยู่เรื่องยาเสพติด บางคนมีลูกคนเดียวไปติดยาเสพติด น่าเสียดายเพราะจังหวัดร้อยเอ็ดมีศักยภาพสูงมาก มีทั้งแหล่งท่องเที่ยว มีประชาชนที่ทำมาหากิน แหล่งเกษตรที่ดีมากศักยภาพสูง แต่การพัฒนาประเทศยังไปไม่ได้ ถ้าประชาชนมีปัญหาเรื่องยาเสพติดโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ และวันนี้มีเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดมาด้วย และใกล้วันยาเสพติดโลก 26 มิถุนายนด้วย ทั้งนี้ตนจะลงพื้นที่อีสานอีกครั้ง เวลาเดือนครึ่งจากนี้ต้องมีความคืบหน้าอย่างเป็นรูปธรรมที่ชัดเจน

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ความเดือดร้อนทางด้านราคาพืชผลบรรเทาลงเพราะราคาข้าวดีขึ้น ราคามันสําปะหลัง สูงสุดในรอบ 10-20 ปี อ้อยก็ราคาดีมาก ยางพาราราคาก็ดีขึ้น อะไรที่ดีอยู่แล้วก็จะพยายามทำให้ดีขึ้น มุ่งเน้นในเรื่องปัญหาที่จะทำให้ดี พี่น้องประชาชนเดือดร้อนก็ต้องแก้ทุกมิติ บรรเทาทุกข์ และจะดูเรื่องบังคับใช้กฎหมายและดูด้านจิตใจ เอาสถาบันครอบครัวเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหายาเสพติด ฝ่ายความมั่นคง ทหารมีพื้นที่เยอะอาจจะไปช่วยดูแล ซึ่งต้องทำทุกมิติ และวันนี้รมว.คมนาคมมาด้วยก็จะดูแลเรื่องของถนน เส้นทางคมนาคม

ขณะที่พระครูปลัดสุขวัฒน์ ได้ฝากให้แก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่จ.ร้อยเอ็ด โดยเฉพาะ เรื่องของผนังกั้นน้ำ ท่วมทุกปีเนื่องจากเป็นพื้นที่ติดแม่น้ำชี นายกฯจึงมอบหมายให้ นายเกรียง เข้ามาช่วยดูแล เช่นเดียวกับพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีที่เคยท่วม และในตอนหลังก็ไม่ท่วม ใกล้ๆฤดูน้ำหลากคงจะต้องไปพูดคุยร่วมกับกรมชลประทาน เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ภาคอีสาน เพราะเมื่อน้ำท่วมพืชไร่ก็เสียหาย

นายกฯ กล่าวว่า ตนไม่ได้เดินทางแต่ในประเทศแต่เดินทางต่างประเทศด้วย โดยกลับไปนี้ก็จะเดินทางไปยุโรป โดยพระครูปลัดสุขวัฒน์ ให้พรนายกฯมีสุขภาพที่แข็งแรง ประสบความสำเร็จ เป็นห่วงนายกฯงานหนักและเดินทางบ่อย

จากนั้นได้มอบพระเครื่องเสาร์ 5 ร้าย กลับดี ดียิ่งเจริญ จัดทำโดยกรรมการพิเศษของวัด 1 ชุดประกอบด้วย 3 องค์ ซึ่งผ่านการทำพิธีที่มาจากมวลสารมงคลทั่วประเทศ พร้อมกับเลสข้อมือเลื่อนสมณศักดิ์ รุ่นแรกของพระอาจารย์ต้อม ให้นายกฯ และผมน้ำมนต์ให้เป็นสิริมงคล

ต่อมานายกฯสักการะพ่อปู่พญาศรีสุวรรณนาคาธิบดี ด้วยบายศรีและพวงมาลัยดอกมะลิ ก่อนและรับฟังบรรยายสรุปการขยายเขื่อนป้องกันตลิ่งและผนังกั้นน้ำ และการขอ อนุมัติงบประมาณในการปรับปรุงผิวจราจรสายรอง อ.ธวัชบุรี-อาจสามารถ วงเงิน 85 ล้านบาท

จากนั้นนายกฯมาพบประชาชนชาวร้อยเอ็ด ผู้แทนส่วนราชการ ที่มารอต้อนรับ และกล่าวกับประชาชนว่า ขอให้เป็นนายกฯ2สมัย มาจังหวัดร้อยเอ็ดครั้งที่ 4 มาพร้อมกับสส. มีรัฐมนตรีผู้หญิงคนแรกของจังหวัด เป็นตัวแทนพี่น้องจ.ร้อยเอ็ด มาช่วยงานในฝ่ายบริหาร ดูแลชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องทุกคน และก่อนที่จะมาพบปะกันนี้ได้เจอกับเจ้าอาวาส ได้พูดถึงปัญหาใหญ่โดยเฉพาะปัญหาน้ำท่วมในฤดูฝน รู้สึกไม่สบายใจท่วมที 2-3 เดือน ประชาชนเดือดร้อนมาก ซึ่งการบริหารจัดการน้ำรัฐบาลนี้ให้ความสำคัญเร่งด่วน จึงขอสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรีบบริหารจัดการเรื่องน้ำ ดูแลปัญหาการกักเก็บน้ำ เพราะในช่วงเวลาที่ผ่านมา จังหวัดใกล้เคียงเคยประสบปัญหามาแล้วคือจังหวัดอุบลราชธานี แต่พอรัฐบาลเราเข้ามาได้ไปเยี่ยมเยียน โดยรมช.มหาดไทย เข้ามาดูแล ก็เป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่จังหวัดอุบลราชธานีน้ำไม่ท่วม จนมีความปรารถนาอยากจะเห็นอำเภอนี้เขตนี้น้ำไม่ท่วมในปีนี้

นายกฯ กล่าวว่า ส่วนเรื่องถนนทางหลวงชนบทที่มีการพูดถึง อยากจะมีการขยายระยะทาง 8 กิโลเมตรกว่า ถูกบรรจุในแผนงานที่จะทำในปี 2569 เมื่อมาดูหน้างานจริงๆแล้วปัญหาที่พี่น้องประสบมีเยอะ หากสร้างได้เร็วขึ้นการคมนาคมจะสะดวกสามารถเดินทางเชื่อมต่อในหลายเขตหมู่บ้าน หลายอำเภอ หรือแม้การสร้างสนามบินก็ตามทีตรงนี้สมควรให้มีการพิจารณาเร่งด่วนและพยายามทำให้ได้เร็วกว่านี้ ทั้งนี้ตนดีใจที่ได้มา และจะน้อมรับความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนไปแก้ไขต่อ