fbpx

2 ผัวเมีย ออกหาปลางมหอย พบพระปางนาคปก โผล่กลางแนวกระสอบทราย

895

มื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 07 00 น น นาย ยุทธ สุดสาย อายุ 74 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 3 บ้านวังวน ต สบสาย อ สูงเม่น จ แพร่ มีอาชีพจักรสานไม้ไผ่ และเป็นปราชญ์ชาวบ้านที่มีความชำนาญเรื่องจักรสานไม้ไผ่ และมีบ้านเรือนติดกับแม่น้ำยมสถานที่พบพระพุทธรูปฯ ใกล้กับสะพานข้ามแม่น้ำยมข้ามไปยังบ้านหาดลี่ ในเย็นวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563 ได้นำไซดักปลาไปในแม่น้ำยมที่แห้งขอดแต่บางจุดยังมีน้ำอยู่เพราะทางชาวบ้านได้นำกระสอบทรายไปกั้นน้ำไว้เพื่อชะลอการไหลของน้ำยม เพื่อทำการเกษตร

ตอนเช้าตรู่ไปที่นำไซ่ดักปลาไว้ปรากฎว่าพบพระพุทธรูปปางนาคปรก สูงประมาณฟุตเศษหน้าตักกว้างประมาณ 9 นิ้ว ลักษณะปางลพบุรี ในเวลาดังกล่าว นายนิรันทร์ แคเวียง อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 52/4 หมู่ที่ 1 ต บ้านปง อ สูงเม่น จ แพร่ ได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาทางด้าน นายยุทธ สุดสาย จึงเรียกมาดูพระพุทธรูปฯ แล้วทำการถ่ายภาพไว้ เป็นที่หน้าอัศจรรย์ใจที่พระพุทธรูปดังกล่าวยังอยู่สภาพเดิมๆทั้งๆที่สายน้ำไหลเชียว เมื่อมีข่าวแพร่ออกไป มีชาวบ้านมามุงดูและยกมือไหว้สากันทั่วหน้า

ก่อนหน้านี้นางใหม่ สุดสาย อายุ 68 ปี ภรรยา นาย ยุทธ สุดสาย ที่พบพระพุทธรูปองค์แรก ได้ไปงมหาหอยใกล้กับสถานที่พบพระพุทธรูปปรางนาคปกองค์แรก ห่างจากที่พบองค์แรกประมาณ 2 เมตรปรากฏว่าไปพบพระพุทธรูปปรางนาคปรก ความสูงและกว้าง เท่ากันอีก 1 องค์ มีลักษณะเดียวกันแตกต่างที่พระหัตถ์ แขน ที่วางบนหน้าตักต่าง คือขวาและซ้ายเท่านั้น สำหรับลักษณะเป็นพระพุทธรูป หล่อด้วยโลหะสัมฤทธิ์ สูงประมาณ 30 ซม เป็นปางนาคปรก 7 หัว ทรงยืน ลักษณะทรงเครื่อง ไม่ทราบยุคสมัย คงจมน้ำมานาน และเกิดน้ำแล้งบริเวณที่ขุดทรายมากั้นกระสอบทรายแก้ไขปัญหาภัยแล้ง

ด้านพระอธิการศิษธิพันธ์ อนาลโล จึงทำพิธีอาราธนาอัญเชิญพระพุทธรูปองค์ที่ 2 นำมาประดิษฐ์สถานคู่กันที่วัดวังวน ต สบสาย อ สูงเม่น จ แพร่ เพื่อให้ชาวบ้าน และพุทธศาสนิกชนมากราบไหว้ขอพร นับว่าเป็นสิ่งที่ชาวบ้านต่างก็พูดคุยกันกับสิ่งที่เกิดขึ้น ก่อนที่พบพระพุทธรูปดังกล่าวมีร่างทรงได้ฝันว่ามีพระพุทธรูปปางพระนาคปรกจมอยู่ในแม่น้ำยม และในที่สุดความฝันก็เป็นจริงดังที่เสนอข่าว

หลังนำพระพุทธรูปมาถวายวัด ก็มีชาวบ้าน พากันมากราบสักการะ และชมพระพุทธรูปที่พบกลางลำน้ำยมกันไม่ขาดสาย ต่างก็ตีเลขเด็ดกัน เช่น 357 บางคนก็ บอกว่าจะซื้อเลขทะเบียนรถที่ขี่นำพระมาเข้าวัด ซึ่งเลขทะเบียนรถ คือ กมร 591 แพร่ นอกจากนั้นยังมีอีหลายคน ต่างเข้ามาชื่นชมพระพุทธรูป และมองดูตัวเลขที่ติดมากับพระพุทธรูป เพื่อนำไปเสี่ยงโชคกันต่อไป