fbpx
News & Entertainment

มีบัตรคนจนควรได้รับเงินเลย 5พันบาท

657

ข่าวสังคมออนไลน์วันนี้ – หลายคนตั้งคำถามว่า ทำไมต้องลงทะเบียนรับเงินเยียวยา ในส่วนของลูกจ้างที่มีประกันสังคม เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ในกรณีนี้ หลายคนที่ตกงาน บริษัทย่อมต้องนำส่งข้อมูลอยู่แล้ว ว่าพักงาน หรือเชิญออก ทำไมระบบการจัดการหรือฐานข้อมูลคนทำงานถึงไม่อัพเดท แล้วรีบช่วยเหลือให้ทันท่วงที

ส่วนคนที่หาเช้้ากินค่ำ มีบัตรคนจนอยู่แล้ว มีฐานข้อมูลอยู่แล้ว ช่วยเลยไม่ได้หรือ เพราะบางคนก็ลงทะเบียนไม่เป็น หรือไม่มีเครื่องมือ แน่นอนว่าย่อมตกสำรวจ และไม่ได้รับการช่วยเหลือ ทำให้มีข่าวเศร้า ๆ ออกมาให้เห็นกันมากมาย

เห็นด้วยหรือไม่ ใครที่มีบัตรคนจน ให้แจกเลย 5พันบาท ซึ่งออกมา แตกต่างกันออกไปตามความเหมาะสมเช่น กลุ่มแรงงานในระบบกว่า 11 ล.คน จะได้รับการดูแลผ่านสำนักงานประกันสังคม

กลุ่มแรงงานอิสระ 16 ล.คน กำลังเร่งดำเนินการผ่านมาตรการ เราไม่ทิ้ง กัน ซึ่งขณะนี้มีผู้ผ่านเกณฑ์แล้วประมาณ 15 ล.คน โอนเงิน เงิน ไปแล้ว 13 ล.คน และในวันที่ 18 ถึง 20 พฤษภาคมนี้ จะเร่งโอนเงิน อีก 1.4 ล. คน และกลุ่มเกษตรกร 10 ล.คน ขณะนี้เริ่มทยอย โอนเงินช่วยเหลือแล้ว

โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เร่งดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ทั้งนี้ ยังเหลือกลุ่มที่ต้องได้รับความช่วยเหลือผ่านมาตรการด้านตัวเงิน เป็นหลัก คือกลุ่มผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ประมาณ 14 ล. 6 แสนคน

ที่แม้ว่าส่วนใหญ่จะได้เข้ามาตรการช่วยเหลืออื่นๆ แล้ว แต่ยังมีอีกกว่า 2.4 ล. คน

ที่ยังเข้าไม่ ถึงมาตรการช่วยเหลือของรัฐและกลุ่มที่ลงทะเบียนไม่ สำเร็จ 1.7 ล. คน

ซึ่งกระทรวงฯ กำลังพิจารณาแนวทางในการให้ความช่วยเหลือให้ประชาชนทุกกลุ่มผ่านวิกฤ ติครั้งนี้ไปพร้อมกัน

ด้านนายอนันต์ สุวรรณ์รัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เผยถึงความคืบหน้ามาตรการเกษตรกรว่า

เกษตรกรกลุ่มแรก จำนวน 8.33 ล.คน

โดยเมื่อนำมาตรวจสอบความ ซ้ำซ้อน กับทะเบียนฐานประกันสังคม ข้าราชการบำนาญ ข้าราชการ และมาตรการเราไม่ทิ้งกัน

เหลือเกษตรกรที่จะได้รับเงิ น ขณะนี้ประมาณ 6.7 ล. คน

ซึ่งทางธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรหรือ ธกส

ได้ดำเนินการทยอยโอนเงินช่วยเหลือเกษตรกรแล้ว

ทั้งนี้ยังมีข้อติติงอีกนิดหนึ่งว่า การแจกเงินอาจจะไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุด แต่วิธีที่ดีที่สุดคือพักชำระหนี้ 100% ทุกรายการ ไม่ต้องจ่ายต้นจ่ายดอกอะไรทั้งนั้น หยุดเวลาไว้ ้แล้วจัดสรรอาหารให้แต่ละครัวเรือน เพียงเท่านี้อาจจะมีประโยชน์มากกว่าการแจกเงินเพราะบางคนก็สวมรอยมาเป็นคนเดือดร้อน ได้้เงินไปใช้สนองความต้องการแย่ๆ ของตัวเอง ส่วนคนที่เดือดร้อนจริงๆ กลับไม่ได้รับการช่วยเหลือ