fbpx

งูเห่าด่างพ่นพิษเข้าตา ยายวัย 79 ปี หลังไปแอบซุกอยู่ในกะละมัง

1,001

วันที่ 9 สิงหาคม 2563 ผู้สื่อข่าว สยามนิวส์ รายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 83/3หมู่ 2ตำบลรำมะสัก อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง พบนาง บัวหวั่น สำลี อายุ 79ปี หญิงชราที่ถูกงูเห่าด่าง หรืองูเห่าปะเนื่องจากมีตัวสีดำสีขาวด่างเปรอะทั้งตัว ได้พ่นพิษเข้าไปในดวงตาทั้ง2ข้างได้รับบาด ทางญาติได้นำตัวไปทำการรักษาที่โรงพยาบาลโพธิ์ทอง ล่าสุดอาการปลอดภัยแล้ว ดวงตามองเห็นเป็นปกติ แต่ยังมีอาการเคืองนัยน์ตา และดวงตายังคงมีสีแดงกล่ำอยู่ ทางแพทย์ได้อนุญาตให้กลับมานอนรักษาตัวที่บ้านพร้อมให้ยามารับประทาน และยาหยอดตามาให้ทำการหยอดดวงตา3เวลาเพื่อให้หายเป็นปกติ

นาง บัวหวั่น เล่าให้ฟัง ตนเองอยู่เพียงลำพังในบ้านไม้หลังคาสังกะสี ยกพื้นสูงจากพื้นดินประมาณ 1เมตร และเมื่อวานที่ผ่านมา ตนเองได้ยินเสียขู่คำรามของแมวที่เลี้ยงไว้5ตัวกับงูเห่าด่าง ที่บริเวณกะละมังพลาสติกสีดำไต้แคร่ จึงเข้าไปตรวจสอบมองดู

พบว่ามีงูเห่าด่างตัวสีดำสลับขาวแผ่แม่เบี้ยขู่สู้กับแมวอยู่ ด้วยความใจกล้า ไม่เคยกลัวงูอยู่แล้ว จึงได้ใช้มือดึงลากกะละมังออกมาที่โล่งแจ้งหน้าบ้าน พร้อมได้ใช้ฉมวกที่มีอยู่แทงเข้าไปที่บริเวณกลางลำตัวงูเห่าที่อยู่ในกะละมัง

พร้อมกับใช้ค้อนตีที่มีอยู่กระหน่ำตีหัวงูเห่า แต่เนื่องจากงูเห่านั้นโดนแทงที่กลางหลังแต่ยังคงชูคอแผ่แม่เบี้ยสู้กับตนเองอย่างไม่ยอมแพ้ และขณะที่ตนเองกำลังก้มลงใช้ค้อนทุบหัวงูเห่าอยู่นั้นก็ต้องตกใจแทบช๊อคเมื่องูเห่าได้พ่นพิษเข้าไปในดวงตาทั้ง2ของตนเอง ทำให้แสบร้อนไปหมดแทบลืมตาไม่ขึ้น พร่ามัวไปหมด ตนเองจึงปล่อยฉมวกที่แทงงูคาไว้แล้วนำน้ำสะอาดทำการล้างตา และได้มีญาติมาพบช่วยทำการทุบงูเห่าจนเละตายคาที่แล้นำตัว ยายบัวหวั่น สงโรงพยาบาลโพธิ์ทอง เพื่อทำการรักษา พร้อมนำซากงูไปให้ทางแพทย์ได้ทำการตรวจดู

เบื้องต้นทางแพทย์ได้ทำการรักษาด้วยการล้างตาและให้ยารับประทานอาการปลอดภัยแล้วโชคยังดีดวงตาทั้ง2ข้างมองเห็นเป็นปกติแล้ว แต่ยังกังวลเรื่องงูเห่าที่เป็นคู่ของงูเห่าตัวที่ตายจะตามมาอาฆาตแก้แค้นเนื่องจากมีการเล่าสู่ต่อกันมาว่าหากคู่ของงูเห่าโดนฆ่าตายตัวที่เหลือจะตามมาแก้แค้น ซึ่งบริเวณบ้านของยายอยู่กลางทุ่งนาและมีป่าไม้ล้อมรอบที่ผ่านมาเคยพบงูเห่าเข้ามาเป็นประจำแต่ก็ไล่ออกไปได้ทุกครั้งแต่ครั้งนี้เจ้างูเห่าด่างไม่คอมหนีออกไปและต่อสู้จึงทำการทุบจนตายและตัวเองก็ถูกพ่นพิษเข้าดวงตาอีกด้วยตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยเจอเหมือนกันครั้งนี้พบเป็นครั้งแรก

งูเห่าด่าง เป็นงูเห่าที่สามารถพ่นพิษได้ โดยสามารถพ่นพิษได้ไกล ถึง 5–8 เมตร เมื่อพ่นน้ำพิษหมดแล้ว สามารถผลิตน้ำพิษได้ในเวลา 10 นาที ก็สามารถพ่นน้ำพิษใหม่ได้ ขณะชูคอแผ่แม่เบี้ยขู่ ก็จะอ้าปากเพื่อเตรียมพ่นพิษใส่ศัตรู จะมีรูของเขี้ยวพิษ อยู่ทางด้านหน้า เพื่อสะดวกในการฉีดพ่นพิษออกไป และถ้าพิษเข้าตา ไม่ทำให้ตาบอด ยกเว้นแต่เราขยี้ตา ถ้าถูกพิษทางผิวหนังที่มีแผล ก็จะทำให้เกิดการอักเสบ แต่ไม่อันตรายมาก เพราะได้รับปริมาณพิษน้อย

ข่าวโดย ตระกูลศักดิ์ วรเรียน ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัดอ่างทอง