fbpx

หนุ่มน้ำตาไหลพราก ได้กลับเข้าสู่ครอบครัวอีกครั้ง ก่อนเห็นคดีที่โดนจับแพะ สงสารจับใจ

267

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวที่สร้างความสะเทือนใจเป็นอย่างมาก โดยเรื่องของนาย Zhang Yuhuan วัย 52 ปีจากมณฑลเจียงซี ประเทศจีน ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีฆาตกรรมเด็ก 2 รายในปี 1993 เขาถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ลงมือ มีการยอมรับสารภาพผิดและถูกนำตัวเข้าไปรับโทษจำคุกตั้งแต่นั้นมา ตลอดระยะเวลาเกือบ 27 ปีนี้ เขาได้ทำการยื่นอุทรณ์ให้ศาลพิจารณาคดีใหม่หลายต่อหลายครั้ง ทางครอบครัวก็ได้พยายามต่อสู้ทางกระบวนการกฎหมาย แต่สุดท้ายศาลไม่ยอมรับการยื่นอุทรณ์ปัดเหตุผลที่เขานำมากล่าวต่อหน้าศาลทิ้ง

โดยหนึ่งในตัวแปรสำคัญระหว่างนั้นคือนาย Zhang ได้กล่าวว่าเขาไม่ได้เป็นคนลงมือฆาตกรรมเด็กทั้ง 2 ราย และที่ต้องยอมรับสารภาพเนื่องจากถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทรมานและข่มขู่ให้ยอมจำนนระหว่างการสอบสวน และต้องการให้มีการไต่สวนคดีความใหม่ทั้งหมด

เวลาผ่านพ้นไปได้ 9,778 วันที่นาย Zhang ถูกจองจำอยู่ในคุก ถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ที่กลายเป็นแพะรับบาปติดคุกนานที่สุดในประเทศจีน จนกระทั่งในปีนี้เมื่อช่วงเดือนมีนาคม ศาลประชาชนสูงสุดแห่งมณฑลเจียงซีได้หยิบคดีนี้มาปัดฝุ่นพิจารณาหลักฐานทั้งหมดใหม่อีกครั้ง ศาลกลับพบว่าหลักฐานมีน้ำหนักไม่เพียงพอ ไม่สามารถชี้ชัดได้ว่านาย Zhang เป็นผู้ลงมือก่อคดีฆาตกรรมเมื่อ 2 ทศวรรษที่ผ่านมา

ท่ามกลางการต้อนรับกลับบ้านอย่างอบอุ่น ครอบครัวเข้าโผกอดกันท่ามกลางเสียงร้องไห้ที่เปี่ยมไปด้วยความปิติยินดี ร่วมฝ่าฟันอุปสรรคเพื่ออิสรภาพความบริสุทธิ์ของนาย Zhang มาจนถึงวันนี้ หลังจากออกจากคุกมาแล้ว Wang Fei ทนายความของนาย Zhang ระบุว่าทางครอบครัวและตัวเขาจะทำการยื่นเรียกร้องค่าชดเชยจากรัฐเป็นเงินจำนวน 7 ล้านหยวน (ประมาณ 31,315,000บาท)

ในส่วนของศาลประชาชนสูงสุดแห่งมณฑลเซียงจีได้แถลงการณ์ขอโทษต่อนาย Zhang จากการตัดสินโทษที่ผิดพลาด ซึ่งการหยิบคดีขึ้นมาตัดสินใหม่ก็เป็นการตัดสินใจที่จำเป็นต้องทำเพื่อปกป้องสิทธิมุนษยชนและเพื่อความก้าวหน้าของกระบวนการยุติธรรมของจีน

ภาพดังกล่าว

ภาพดังกล่าว

ขอบคุณ เว็บไซต์ต่างประเทศ