เจ้าหน้าที่ฉีดน้ำผสมสารเคมี ผู้ชุมนุมทนไม่ไหว แถวแรกแตกกระเจิง

625

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการสลายชุมนุม เมื่อเวลา 18.40 น. เจ้าหน้าที่และผู้ชุมนุมต่างมาเผชิญหน้าในระยะประชิด โดยผู้ชุมนุมได้ชู 3 นิ้วและตะโกนให้เจ้าหน้าที่ออกไป ขณะที่ตำรวจประกาศให้เวลาอีก 3 นาที ไม่เช่นนั้นจะฉีดน้ำให้ผู้ชุมนุม ซึ่งเจ้าหน้าที่จะใช้วิธีจากเบาไปหาหนัก เราจะทำด้วยความรัก ส่วนผู้ชุมนุมได้นำร่มมากางด้านหน้า เพื่อป้องกันเจ้าหน้าที่ฉีดน้ำเข้าใส่ โดยเจ้าหน้าที่ยังคงประกาศขอให้น้องๆ กลับบ้าน

ถัดมาเวลา 18.50 น. เจ้าหน้าที่ได้ใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูงขึ้นเข้าใส่ผู้ชุมนุม ผู้ชุมนุมต่างตะโกนโห่ร้องและใช้ร่มมากางกันไว้ พร้อมไล่ให้เจ้าหน้าที่ออกไป ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุมไป 3 ครั้ง โดยถือเป็นมาตรการแรกของเจ้าหน้าที่ที่ได้ประกาศไว้ ซึ่งมีผู้ชุมนุมบางส่วนได้ปาสิ่งของเข้าใส่เจ้าหน้าที่ โดยรอบ 3 ที่ตำรวจฉีดน้ำใส่พบเป็นน้ำสีน้ำเงิน ซึ่งจะทำให้แสบตา ทำให้ผู้ชุมนุมล่าถอยออกมา

ต่อมาเวลา 18.55 น. เจ้าหน้าที่ใช้กำลังดันผู้ชุมนุมที่นั่งปักหลักอยู่ ทำให้ผู้ชุมนุมด้านหน้าต้องล่าถอยออกมา จากนั้นผู้ชุมนุมด้านหลังได้นำแผงเหล็กมาดันใส่กลับเจ้าหน้าที่ พร้อมใช้ร่มตีเจ้าหน้าที่ ทั้ง 2 ฝ่ายเผชิญหน้ากันอย่างดุเดือด โดยทั้ง 2 ฝ่ายเผชิญหน้ากันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังระดมฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุมด้วยเช่นกัน โดยทั้ง 2 ฝ่ายปะทะกันนานกันเกือบ 10 นาที ก่อนผู้ชุมนุมจะยอมล่าถอยออกมา ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถยึดพื้นที่ไว้ได้ โดยผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่มีระยะห่างประมาณ 200 เมตร

ต่อมาเวลา 19.10 น. เจ้าหน้าที่ได้ฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุมอีกครั้ง พร้อมให้กำลังเจ้าหน้าที่เดินหน้าและรื้อแผงเหล็กที่ผู้ชุมนุมนำมาวางขวางไว้ ทำให้ผู้ชุมนุมถอยมาอีกครั้ง จากนั้นเจ้าหน้าที่ตั้งแถวเดินมุ่งไปยังผู้ชุมนุม โดยมีผู้ชุมนุมบางส่วนพยายามจะมาดันไว้ แต่ไม่เป็นผล ทำให้ผู้ชุมนุม 1 คนก้มกราบเจ้าหน้าที่กับพื้น พร้อมร้องขอเจ้าหน้าที่อย่าใช้ความรุนแรง

ถัดมาเวลา 19.15 น. เจ้าหน้าที่เคลื่อนรถฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุม ทำให้มีอาการแสบตาและแสบจมูกอย่างมาก จนผู้ชุมนุมต้องถอยมาอีกรอบ