ข่าวสะพัดลุงพล อาจถูกรวบตัว

234

ความคืบหน้าคดีน้องชมพู่ บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ล่าสุด วันที่ 8 ม.ค. 64 ตำรวจได้เชิญตัว ลุงพล หรือ นายไชย์พล วิภา และ ป้าแต๋น หรือ นางสมพร หลาบโพธิ์ มาที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 1 จ.ปทุมธานี เพื่อเข้าสู่กระบวนการใช้เครื่องจับเท็จ พิสูจน์ความบริสุทธิ์ในคดี ซึ่งก่อนหน้านี้ตำรวจได้เชิญครอบครัวและคนใกล้ชิดของน้องชมพู่เข้าเครื่องจับเท็จแล้วนั้น

วันที่ 9 ม.ค. 64 เมื่อเวลา 10.00 น. หลังจากที่ลุงพลและป้าแต๋นกลับมาที่บ้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กกตูม ได้เดินทางมาที่บ้าน เพื่อนำหนังสือเชิญน้องโอม กับน้องน้ำมนต์ ลูกชายของลุงพล

ตำรวจระบุว่า เพื่อเป็นประโยชน์ในการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน พนักงานสอบสวนมีความประสงค์ขอเก็บวัตถุพยานของเด็กทั้ง 2 คน ในเวลา 10.00 น. ของวันพรุ่งนี้ ที่ สภ.กกตูม

นายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะตำรวจก็ต้องทำงานให้ครบถ้วนอย่างรอบด้าน ส่วนตัวไม่ได้กังวลใด ๆ เเละพร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ ส่วนโอมกับน้ำมนต์ก็คงตอบตำรวจไปตามข้อเท็จจริง ตามความรู้สึกของเด็ก ไม่มีอะไรต้องเป็นห่วง ตอนนี้ทุกคนต้องให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่

ส่วนกรณีไปเข้าเครื่องจับเท็จ ตนรู้สึกสบายใจขึ้น แต่มองว่าหากตำรวจนำเครื่องจับเท็จมาใช้ตั้งเเต่ตอนเกิดเรื่องใหม่ ๆ คนร้ายก็อาจมีพิรุธบ้าง หากเหล็กตอนร้อน ๆ หลายอย่างอาจดีขึ้น แต่ขณะนี้เวลาล่วงเลยมานานเเล้ว อาจจะคาดหวังไม่ได้มาก แต่ก็ยังเชื่อมั่นในกระบวนการทำงานของตำรวจ ซึ่งต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่ได้ทำงาน เพราะการหาตัวคนผิดไม่ใช่เรื่องง่าย จากนั้นลุงพลได้เดินดูการก่อสร้างรูปปั้นองค์พญานาค พ่อปู่ปาริจิตนาคราช บริเวณข้างบ้าน ซึ่งขณะนี้คืบหน้าไปกว่า 30% เริ่มมีการปั้นเกล็ดแล้ว คาดว่าจะใช้เวลา 2-3 เดือนจึงจะเสร็จสมบูรณ์ นางสมพร หลาบโพธิ์ หรือ ป้าเเต๋น เปิดเผยว่า การเข้าเครื่องจับเท็จตนไม่ได้กังวล เพราะญาติพี่น้องหลายคนก็เข้าเครื่องดังกล่าวเหมือนกัน

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าวอัมรินทร์ทีวี

กรณีตำรวจส่งหนังสือเชิญน้องโอมกับน้ำมนต์ไปเก็บวัตถุพยานก็ไม่กังวล เพราะเด็กก็คงตอบคำถามตามความรู้สึกและข้อเท็จจริงที่เขาได้เห็น สิ่งที่ทำให้ไม่สบายใจคือมีชาวบ้านมาเล่าให้ฟังว่ามีเจ้าหน้าที่บางคนที่เข้ามาสืบคดีชมพู่ ได้ไปพูดกับชาวบ้านบางคนในพื้นที่ในทำนองว่า จับเเน่ลุงพล อีกไม่นานหรอก

ซึ่งตนมองว่าเป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำ เจ้าหน้าที่ไม่ควรพูดเป่าหูชาวบ้านเเบบนี้ ตราบใดที่คดียังไม่ชัดเจน หรือยังไม่หลักฐานชี้ชัดว่าใครเป็นคนทำ ก็ไม่ควรกล่าวหาลอย ๆ ตนรู้สึกแย่มาก ทำให้เกิดความไว้ใจตำรวจน้อยลง ดังนั้นจึงฝากไปถึงเจ้าหน้าที่ หากจะทำอะไร จะจั บใคร ก็เก็บไว้เป็นความลับ ไม่ต้องพูดให้เสียความรู้สึก”

บรรย ากาศที่บ้านลุงพล พบว่ามีผู้ใหญ่บ้าน อสม. เจ้าหน้าที่โรงพย าบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกกตูม มารอตั้งแต่ช่วงเช้า เพื่อวัดไข้ลุงพลกับป้าเเต๋น หลังจากเดินทางกลับจากพื้นที่ที่มีการแพร่กระจาย CV19 โดยผู้ใหญ่นิ่ม หรือ นายนิ่ม เงินนาม ผู้ใหญ่บ้านกกกอก บอกว่าเนื่องจากลุงพลกับป้าแต๋นเพิ่งเดินทางกลับจากพื้นที่ที่มีผู้ติด ตนพร้อมด้วย อสม. เเละเจ้าหน้าที่โรงพยา บาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกกตูม จึงต้องมาทำการวัดอุณหภูมิ เเละให้คำแนะนำเกี่ยวกับการปฏิบัติตัว โดยเฉพาะก่อนออกจากบ้าน ต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง

ผู้ใหญ่นิ่ม กล่าวว่า ตอนนี้ชาวบ้านกกกอกเริ่มใช้ชีวิตได้ตามปกติ สามารถไปไร่ไปนาได้ บางส่วนก็อาจผันตัวเองเป็นยูทูเบอร์ บางส่วนก็ขายของออนไลน์ ทำให้วิถีชีวิตชาวบ้านดีขึ้น สิ่งเดียวที่ชาวบ้านยังกังวลคือเรื่องคดี ดังนั้นการที่ตำรวจเชิญตัวบุคคลในครอบครัวน้องชมพู่รวมถึงลุงพลกับป้าแต๋นไปเข้าเครื่องจับเท็จ แสดงให้เห็นว่าตำรวจยังคงทำงานอย่างต่อเนื่อง

คลิป

ขอบคุณ