fbpx
News & Entertainment

ไม่ย่อท้อต่อโชคชะตา พ่อวัย 68 อาศัยเบี้ยยังชีพ เลี้ยงลูกชายป่วยติดเตียง ใต้ต้นกระท้อน

222

วันที่ 8 ตุลาคม 2562 นายชูชาติ คำเย็น พ่อสู้ชีวิตอดีตช่างไม้ วัย 68 ปี ราษฎรในพื้นที่หมู่ 2 ตำบลท่าหลวง อำเภอเมืองพิจิตร ต้องปรนนิบัติดูแล นายดำรงค์ คำเย็น ลูกชายที่เป็นผู้พิการติดเตียงวัย 34 ปี หลังจากประสบอุบัติเหตุจราจรทางถนนในพื้นที่กรุงเทพฯ และต้องกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงมานานกว่า 5 ปี เคราะห์กรรมซัด ภรรยาของบุตรชาย ก็ยังมาทิ้งไป ปล่อยภาระทั้งหมดให้นายชูชาติ ผู้เป็นพ่อรับผิดชอบดูแลทั้งหมด

โดยแต่ละวัน นายชูชาติ ต้องทำหน้าที่ทั้งหุงหาอาหาร อาบน้ำและเปลี่ยนผ้าอ้อมสำเร็จรูปทั้งหมดให้กับบุตรชายที่พิการและไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ตั้งแต่เช้าจรดเย็น ด้วยความไม่ย่อท้อต่อโชคชะตาและอุปสรรคต่างๆ ในชีวิต และดำรงชีวิตประจำวันจากเบี้ยผู้สูงอายุเดือนละ 600 บาทและเบี้ยผู้พิการของบุตรชายอีกเดือนละ 800 บาท รวมเป็น 1,400 บาท ซึ่งเงินทั้งหมดก็นำไปซื้อข้าวสาร อาหารสำเร็จรูปต่างๆ เพื่อจุนเจือเลี้ยงดูบุตรชายที่ป่วยพิการติดเตียง

และที่สำคัญ การดำรงชีวิตสองคนพ่อลูกก็อาศัยปลูกเพิงพักอาศัยอยู่ใต้ต้นกระท้อน โดยใช้เศษไม้ต่างๆ มาเป็นเป็นเพิงพักอาศัยชั่วคราวและใช้แผ่นสังกะสี จำนวน 2 – 3 แผ่นก่อสร้างเป็นที่พักอาศัยให้คุ้มแดดคุ้มฝน

ส่วนช่วงเวลากลางคืนก็อาศัยใช้ผ้ามูลี่มาดัดแปลงให้เป็นมุ้งกางคลุมเตียงลูกชาย เพื่อไม่ให้ยุงหรือสัตว์มีพิษเข้าไปกัดและต่อย เนื่องจากบ้านหลังเดิมมีสภาพชำรุดทรุดโทรมจนไม่สามารถอยู่อาศัยได้ ทำให้นายชูชาติและลูกชายต้องมาสร้างเพิงพักอยู่อาศัยเป็นการชั่วคราว โดยชีวิตแต่ละวัน นายชูชาติผู้เป็นพ่อที่ปรนนิบัติดูแลลูกชายด้วยความรักและความเอ็นอูแล้ว หากวันไหนไม่มีเงินที่จะไปซื้อข้าวสารมาหุงหาเลี้ยงดูก็จะไปหาเก็บพืชผักสวนครัวที่ปลูกไว้ริมรั้วรวมถึงนำไข่เป็ด ไข่ไก่ ที่เลี้ยงไว้มาต้มเพื่อรับประทานประทังชีวิตทั้งสองคนพ่อลูก

เบื้องต้น นายพจน์ หรูวรนันท์ นายอำเภอเมืองพิจิตร นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองลงพื้นที่ก่อสร้างบ้านหลังใหม่ทดแทนหลังเดิม เพื่อให้สองคนพ่อลูกได้ใช้เป็นที่พักอาศัยหลบแดดหลบฝน โดยใช้งบประมาณของอำเภอเมืองพิจิตรจำนวน 3 หมื่นบาทจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ มาดำเนินการก่อสร้างบ้านหลังใหม่ให้กับครอบครัว คำเย็น ทั้งนี้หากประชาชนผู้มีจิตศรัทธาจะช่วยเหลือก็สามารถโอนเงินบริจาคได้

น่าสงสารจัง

วอนรัฐช่วยดูแลด้วย

ขอบคุณ TNN ช่อง 16