หลวงตาบุญชื่นเดินเท้าถึง อ.แม่สาย คนรอกราบแน่นตลอดเส้นทาง

70

วันที่ 14 ก.พ. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลวงตาบุญชื่น ปัญญาวุฑโฒ อายุ 74 ปี 13 พรรษา ซึ่งเดินธุดงค์มาจาก อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มาถึงเขตอำเภอแม่สาย จ.เชียงราย โดยเมื่อคืนที่ผ่านมาได้แวะพักจำวัดที่โรงเรียนบ้านจ้อง ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย และได้มีพุทธศาสนิกชนที่ทราบข่าวได้พากันมารอกราบ บางส่วนก็นำเอาน้ำดื่มหรืออาหารแห้งอื่นๆ มารอถวายให้กับหลวงตา ในช่วงค่ำก็มีชาวบ้านมาร่วมสวดมนต์ทำวัตรเย็นและรอฟังธรรมเทศนาจากหลวงตา

ช่วงเช้าวันนี้ หลวงตาบุญชื่น ได้เริ่มเดินออกจากโรงเรียนบ้านจ้อง ตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 07.00 น. ซึ่งวันนี้หลวงตาได้เดินไปถึงที่หน้าด่านชายแดนไทย-เมียนมา และไปพักที่โรงเรียนปิยะพร ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวมระยะทางการเดินในวันนี้ประมาณ 13 กม. โดยมีคนมารอทำบุญในวันแห่งความรักแน่นตลอดเส้นทางการเดินธุดงค์

โดยก่อนการเดินธุดงค์ในตอนเช้าวันนี้ หลวงตาบุญชื่นได้ให้สัมภาษณ์ถึงวัตถุประสงค์ของการเดินธุดงค์ว่า ประการแรกคืออยากจะให้ญาติโยมรู้จักการทำบุญทำทาน รักษาศีลภาวนา ละความชั่วทำความดี ส่วนประการที่ 2 ก็เพื่อละความโลภ ความโกรธ ความหลง ฝึกหัดขัดเกลากิเลสออกจากจิตใจ

มีหลายคนที่อยากจะถามว่าอาตมามาเดินทำไม เดินแล้วได้อะไร ถ้าเป็นวัตถุสิ่งของอาตมาไม่ได้ เพราะไม่ได้เอา อาตมาได้ในสิ่งที่ไม่มีตัวตน หยิบยกขึ้นมาไม่ได้ ก็คือบุญบารมีทีเกิดขึ้นจากการประพฤติปฏิบัติทั้งทางกาย ทางวาจา ทางจิตใจ ซึ่งได้แน่นอน 100% สิ่งของที่มีญาติโยมนำมาถวายตามรายทางก็ให้กลับคืนไปสู่สังคม ให้กับผู้ขาดแคลน ผู้ด้อยโอกาสต่อไป หลวงตาไม่ได้เอา ถ้าเอาไปก็เป็นภาระ ส่วนเงินที่มีคนนำมาถวายหลวงตาก็ไม่เอา เพราะเราถือว่ามันเป็นแค่ของสมมุติ เป็นแค่กระดาษ หลวงตาบุญชื่น ปัญญาวุฑโฒ กล่าว

ในเช้าวันพรุ่งนี้หลวงตาบุญชื่นจะเดินออกจาก อ.แม่สาย มุ่งหน้าไปทาง อ.เชียงแสน โดยในส่วนของ จ.เชียงราย ทางลูกศิษย์ที่ร่วมเดินทางกับหลวงตาได้เผยเส้นทางการเดินธุดงค์ของหลวงตาบุญชื่นว่าจะผ่านเส้นทาง อ.ดอยหลวง อ.เวียงเชียงรุ้ง อ.เวียงชัย และจะผ่าน ต.ท่าสาย ต.ห้วยสัก ต.ดอยลาน อ.เมืองเชียงราย ผ่าน ต.เชียงเคี่ยน อ.เทิง ก่อนผ่านเข้า อ.ป่าแดด เป็นอำเภอสุดท้ายก่อนเข้าเขต จ.พะเยาต่อไป

You might also like